30/01/2016, 01:52:35

Chuyên gia AVG mách chiêu xử lý sự cố khi thu sóng kênh 33 của SDTV

Thứ năm, 01.01.1970 01:00
Đang có thông tin nghi ngờ Công ty TNHH Truyền hình kỹ thuật số miền Nam (SDTV) chơi xấu đối thủ để độc quyền phát sóng kênh tần số 33 của đơn vị này nhưng qua thử nghiệm thực tế vẫn có đầu thu thu được kênh 33 của SDTV.
Thời gian qua, một số báo đưa tin phản ánh việc SDTV bị nghi ngờ chơi xấu đối thủ bằng chiêu phá sóng kênh tần số 33 do SDTV phát sóng để cho các loại đầu thu của doanh nghiệp khác không thể thu sóng được, chỉ có loại đầu thu do SDTV bán ra thị trường vẫn thu sóng tốt. Thực tế này khiến nhiều người rất bức xúc cho rằng SDTV dùng chiêu trò để độc quyền thị trường đầu thu truyền hình số mặt đất DVB-T2 ở phía Nam.
 
Sau khi một số báo đăng tải như ICT News, các chuyên gia về truyền hình số của AVG đã có phản hồi về vấn đề này. AVG là doanh nghiệp đầu tiên phát sóng truyền hình số mạng đơn tần ở Việt Nam.
 
Theo đại diện AVG, kể từ khi SDTV chuyển sang phát sóng các kênh trên mạng đơn tần, một số đầu thu của các hãng như Hùng Việt, VTC, VTV Broadcom… không thu được kênh tần số 33 của SDTV hoặc tín hiệu thu không ổn định. Nguyên nhân theo nghiên cứu là do phần giải điều chế (demodulation) ở đầu thu của các hãng này không tương thích hoàn toàn với mạng đơn tần SFN của SDTV.
 
Theo giải thích của ông Nguyễn Đức Hòa, Giám đốc SDTV với ICT News, nguyên nhân khiến đầu thu một số hãng không thu được các kênh trên kênh tần số 33 của SDTV là phần lớn đều là đầu thu Free-To-Air có xuất xứ từ Trung Quốc với chất lượng chipset thấp. Đầu thu thông thường có thể thu tốt được tín hiệu của mạng đa tần (MFN) nhưng khi chuyển lên mạng đơn tần (SFN) thì vấn đề đồng bộ tín hiệu đòi hỏi chipset phải xử lý rất phức tạp nên cần kiểm tra và hiệu chỉnh lại firmware của đầu thu mới thu sóng tốt được.
 
Ông Vũ Duy Thường, chuyên gia về đầu thu kỹ thuật số của AVG cho biết, giải thích của ông Đức Hòa là đúng. Ông Thường cho rằng, chất lượng đầu thu mà cụ thể là chipset rất quan trọng trong việc thu sóng các kênh truyền hình kỹ thuật số.
 
Để giải quyết vấn đề trước mắt một số đầu thu không thu được kênh tần số 33 của SDTV, ông Thường cho rằng, các nhà sản xuất cần chỉnh sửa lại phần mềm và thực hiện nâng cấp cho đầu thu qua cổng USB mới có thể khắc phục được vấn đề thu sóng kênh 33 của SDTV.
 
Các dòng tivi DVB-T2 thu sóng tốt kênh tần số 33 của SDTV 
Trước những ý kiến thắc mắc về việc: Nếu nguyên nhân là do SDTV chuyển sang phát sóng mạng đơn tần, ảnh hưởng đến khả năng thu tín hiệu của hầu hết các đầu thu DVB-T2 trên thị trường thì tại sao các loại đầu thu này vẫn thu bình thường với mạng đơn tần SFN của AVG?
 
Ông Nguyễn Như Nhất, chuyên gia về truyền dẫn phát sóng của AVG giải thích: "Trường hợp các đầu thu vẫn thu sóng SFN của AVG bình thường trong khi có một số loại khó thu sóng SFN của SDTV là vì: Thứ nhất, AVG đã thiết lập mạng đơn tần từ giữa năm 2012 đến nay, AVG không thay đổi bộ thông số phát sóng, các đầu thu miễn phí muốn bán được tại thị trường Việt Nam đương nhiên phải thu được sóng của AVG. Thứ hai, tiêu chuẩn DVB-T2 SFN có nhiều thông số có thể thay đổi lựa chọn nên khi SDTV phát sóng thử nghiệm SFN đã thay đổi một số thông số để lựa chọn bộ thông số phù hợp với nhu cầu của SDTV, như vậy có khả năng có những đầu thu, đặc biệt là các đầu thu miễn phí có chất lượng thấp (thường có giá bán thấp), khó thu hoặc không thu được sóng SFN của SDTV vì rất có thể trong quá trình test xuất xưởng nhà sản xuất đã không test đầy đủ bộ thông số của chuẩn DVB-T2”.
 
“Ngoài ra hiện tại tôi được biết bộ thông số phát sóng của SDTV cũng khác với bộ thông số phát sóng của AVG”, ông Nhất nói.
 
Kết quả đo kiểm kênh tần số 33 của SDTV tại Cần Thơ cho thấy các thông số phát mạng đơn tần SDTV thiết lập đúng theo tiêu chuẩn (SFN kenh 33) 
Hiện nay, một số hãng sản xuất đầu thu trên thị trường đã có phần mềm giải quyết vấn đề thu sóng kênh 33 của SDTV. Tuy nhiên, việc này cũng không đảm bảo sẽ khắc phục được triệt để vấn đề thu tín hiệu trong mạng đơn tần bởi các đơn vị truyền dẫn phát sóng có thể thay đổi cấu hình mạng SFN bất cứ khi nào khi có nhu cầu cần thay đổi để mở rộng diện tích phủ sóng nâng cao chất lượng dịch vụ.
 
Vậy giải pháp cần thiết đối với các nhà cung cấp đầu thu mặt đất DVB-T2 để có thể tương thích hoàn toàn với mạng đơn tần là gì? Theo đại diện của AVG, câu trả lời là họ phải lường trước được hết các vấn đề liên quan đến mạng đơn tần. Ngoài ra, các đơn vị cung cấp phải đầu tư thêm trang thiết bị mô phỏng các chế độ phát sóng mạng đơn tần và các thiết bị đo tín hiệu DVB-T2 chuyên dụng để đánh giá được chính xác đầu thu có tương thích hoàn toàn với mạng đơn tần SFN hay không trước khi đưa sản phẩm ra thị trường.
 
Một số thông số kỹ thuật mà các đơn vị cung cấp đầu thu kỹ thuật số mặt đất DVB-T2 cần lưu ý khi tích hợp hoặc sản xuất Set top box tương thích mạng đơn tần SFN, cụ thể như: Độ nhạy thu, Khoảng bảo vệ, Khả năng thích nghi với môi trường truyền sóng mặt đất, Module giải điều chế (Demodulator) tương thích với SFN (Hầu hết module này đã được tích hợp trong chipset). 

 

Truyền hình An Viên

Bình luận

Tin liên quan
• Kỳ bí cách trị rắn cắn của sư thầy chùa núi Nam Quy


• Sông Côn - “Dòng sông võ học” ở tỉnh Bình Định
• Những cơ hội quảng bá du lịch Việt Nam qua điện ảnh
• Số lượng gia đình văn hóa tăng, tệ nạn xã hội không hề giảm
• Nhộn nhạo lễ hội của người Việt

Truyền hình an viên

Tổng đài hỗ trợ

19006006

0935.001122 0945.228822

Xem video


Lắp đặt nhanh
TOP

Truyền hình An Viên

Trụ sở: Số 15 AV Hồ Xuân Hương, Q.Hoàn Kiếm, Tp.Hà Nội

Show room: số 209 đường Nguyễn Trãi, Q.Thanh Xuân, Tp.Hà Nội  

Tổng đài CSKH19006006 - 04.36 555999 - 04.73 006006

EmailSupport@truyenhinhanvien.net.vn

GPĐKKD số 0102735532 do Sở KHĐT Hà Nội cấp ngày 28/04/2008
MST: 0102735532
 
© Copyright by Truyenhinhanvien.net.vn 2015. All Rights Reserved

Social