18/01/2016, 02:46:24

Đám cưới của người Mông Cổ diễn ra như thế nào?

Thứ năm, 01.01.1970 01:00

Một đám cưới truyền thống của người Mông Cổ diễn ra như thế nào? Mời các bạn cùng đón xem tập 4 chương trình “Cuộc sống du mục của người Mông Cổ” trên kênh An Viên, ngày 14/1.

Phòng tân hôn của người Mông Cổ 

Hôn lễ của người Mông Cổ nhất định phải được tổ chức trong lều trên những thảo nguyên xa xôi cách xa thành phố và đường cao tốc. Truyền thống này đã duy trì được nhiều năm và không thể thay đổi. Biểu tượng mãi mãi cát tường được thêu bên trên cửa lều mới. Đây là lời chúc phúc có từ xa xưa, vải màu đỏ khiến tất cả mọi vật bên trong lều đều ánh lên một ánh sáng màu đỏ. Cuộc sống mới của đôi vợ chồng trẻ sẽ được bắt đầu từ đây.

Các nghi lễ trong hôn lễ của người Mông Cổ 
Sữa chua là thực phẩm không thể thiếu trong hôn lễ. Để làm ra loại sữa chua này  mất khá nhiều thời gian. Phải để lên men,  phơi khô cho nên đều phải chuẩn bị từ trước. Thực phẩm sử dụng nhiều nhất là thịt cừu. Trong hôn lễ trên thảo nguyên, thịt đùi cừu là thực phẩm tiếp đãi khách quý nhất, là món chính trên bàn tiệc và cũng là món nhắm rượu ngon nhất. 
 
Đúng 12 giờ đêm, đoàn xe đón dâu đến trước nhà gái. Trước kia khi đón dâu nhất định phải là đoàn ngựa hùng hậuTiếng vó ngựa vang rộng có thể làm rung chuyển chén rượu trên bàn tiệc trong nhà. Ngày nay không còn  như vậy nữa. Khi bầu trời bắt đầu có chút sáng, người nhà gái thắt vải lụa lên sừng của những chú cừu mà cô dâu mang theo và buộc dây thừng lên cổ những chú bò. Lụa biểu thị sự hưng vượng, dây thừng biểu thị sự vững chắc.
Áo cưới truyền thống của các cô dâu Mông Cổ 
Khi mặt trời lên cao khỏi những dãy núi phía đông, hôn lễ ở nhà gái bắt đầu. Những người đón dâu và người nhà gái phân ra đứng ở hai bên, bắt đầu hát bài hát chúc mừng. Một bát sữa màu trắng là lời chúc của người thân, bạn bè cũng tượng trưng cho công ơn dưỡng dục của cha mẹ mấy chục năm. 
 
Giống như trước đây khi tổ tiên đón dâu sẽ đổ sữa bò lên cổ ngựa, những người cao tuổi cũng đổ sữa bò lên bánh xe chúc đôi vợ chồng cả đời bình an. Đoàn xe đón dâu đi 3 vòng xung quanh lều. Nhà gái, họ hàng không ngừng vẩy rượu để chúc phúc cho họ. Trong hôn lễ của tổ tiên, cô dâu chú rể và mọi người đều cưỡi ngựa đi bất kể quãng đường có xa bao nhiêu, có vất vả thế nào. 
 
Sau khi đón cô dâu về nhà, việc đầu tiên phải làm là lễ bái thần lửa. Trong truyền thống cổ xưa, tổ tiên người Mông Cổ đã dùng lửa đốt cháy cả ngọn núi đi qua thung lũng nhỏ hẹp đến cao nguyên rộng lớn vào thảo nguyên bao la, lửa trong lòng người Mông Cổ là thần thánh. Người nhà gái lùa đàn bò, cừu, ngựa đi theo đoàn đón dâu đến thảo nguyên. 
 
Đoàn xe đón dâu về đến nơi và cũng phải đi quanh lều nhất 3 vòng. Mời các bạn đón xem tập 4 chương trình Cuộc sống du mục của người Mông Cổ phát sóng lúc 21h30 thứ Năm (14/1/2016) trên kênh An Viên.


 

 

 

Truyền hình An Viên

Bình luận

Tin liên quan
• Kỳ bí cách trị rắn cắn của sư thầy chùa núi Nam Quy
• Sông Côn - “Dòng sông võ học” ở tỉnh Bình Định
• Những cơ hội quảng bá du lịch Việt Nam qua điện ảnh
• Số lượng gia đình văn hóa tăng, tệ nạn xã hội không hề giảm
• Nhộn nhạo lễ hội của người Việt


Truyền hình an viên

Tổng đài hỗ trợ

19006006

0935.001122 0945.228822

Xem video


Lắp đặt nhanh
TOP

Truyền hình An Viên

Trụ sở: Số 15 AV Hồ Xuân Hương, Q.Hoàn Kiếm, Tp.Hà Nội

Show room: số 209 đường Nguyễn Trãi, Q.Thanh Xuân, Tp.Hà Nội  

Tổng đài CSKH19006006 - 04.36 555999 - 04.73 006006

EmailSupport@truyenhinhanvien.net.vn

GPĐKKD số 0102735532 do Sở KHĐT Hà Nội cấp ngày 28/04/2008
MST: 0102735532
 
© Copyright by Truyenhinhanvien.net.vn 2015. All Rights Reserved

Social